Núi Lang Biang

Núi Lang Biang

Trước giờ, không chỉ chúng tôi, mà có rất nhiều du khách, cứ ngỡ mình đã chinh phục được nóc nhà Đà Lạt, khi được xe jeep mang lên đỉnh núi. Nhưng, sự thật không phải thế. Langbiang đúng là núi cao nhất Đà Lạt, nhưng nó là một dãy gồm nhiều núi chứ không phải một ngọn núi độc nhất, riêng lẽ.

Núi Lang Biang nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía Bắc. Đây là địa điểm thích hợp cho các nhà dân tộc học, cho các du khách yêu văn hóa truyền thống đến nghiên cứu văn hóa của các dân tộc Nam Tây Nguyên.

Núi Lang Biang còn được gọi là Núi Mẹ, gồm 2 ngọn, có độ cao 2.167m so với mặt nước biển. 

Chuyện xưa kể rằng có một đôi trai tài gái sắc yêu nhau tha thiết- chàng K’lang và nàng Hơ Bian. Do lời nguyền thù hằn cùa hai bộ tộc mà hai người đã phải chia tay. Nàng sau khi chết đã hóa thân thành dãy núi mà người dân tộc Hơ Ho- lạch gọi là Núi Mẹ và sữa từ bộ ngực của nàng đã luôn tràn thành những dòng suối, dòng thác tươi mát cho đời. Từ đó hai ngọn núi được đặt tên là Lang Bian.

Từ tháng 11/1999, khu vực này đã được giao cho Công ty du lịch tỉnh Lâm Đồng, với tên gọi là khu du lịch Lang Biang. Địa hình Lang Biang rất thích hợp cho kiểu du lịch dã ngoại để tìm một chút hơi lạnh của miền sơn cước.

Có rất nhiều cách để chinh phục các đỉnh núi trong dãy Langbiang :

Cho tới điểm này, ít nhất cũng có 3 cách để chinh phục các đỉnh núi khác nhau trong dãy Langbiang: đi xe jeep, đi bộ dọc theo đường nhựa và trekking băng qua rừng.

Đi xe jeep: Đây là cách mà nhiều người chọn nhất khi muốn chinh phục đỉnh Radar. Nhanh gọn lẹ, chỉ hơi tốn tiền một chút. Mỗi xe có 6 chỗ ngồi cho khách, mỗi lượt lên về mất 240 ngàn, tức là mỗi người sẽ phải trả 60 ngàn cho 1 lượt lên xuống núi. Từ 15/5/2014, vé đã tăng lên 50 ngàn/người. Đi cách này chẳng có gì thử thách, chỉ khi gặp phải tay lái lụa thì hơi thót tim chút xíu.


Đi xe jeep lên đỉnh núi Langbiang

Đi bộ dọc theo đường nhựa: Nếu quyết chọn cách này, bạn chỉ tốn 10 ngàn đồng vé vào cổng khu du lịch mà thôi. Sau đó, cứ bám theo đường nhựa có xe jeep chạy vèo vèo để đi lên đỉnh Radar. Nếu đi nhanh, mỗi lượt lên hoặc xuống 6km bạn chỉ tốn khoảng gần 2 tiếng. Tuy nhiên, vì kiểu không dễ cũng chẳng khó này, rất ít du khách lựa chọn.

Đi bộ dọc núi Langbiang

Trekking: Cũng là đi bộ để lên các đỉnh núi, nhưng đi theo đường mòn chứ không phải đường nhựa. Thời gian gần đây, loại hình này thu hút rất nhiều khách du lịch. Trong quá trình đi bộ bạn sẽ xuyên qua những tán rừng già, nhiều cây đại thụ, suối nhỏ róc rách, hoa dại khoe sắc khắp nơi… khi đi vào vườn quốc gia Biboup, lúc chinh phục núi Bà.


Du khách leo núi bằng đường mòn

Tại chân núi có nhiều khu đón khách. Họ dừng lại đây để nghỉ dưỡng tham quan thắng cảnh. Một số cắm trại qua đêm, quây quần bên ánh lửa với chén rượu cần, nghe những khúc hát cùng những âm thanh của nhạc cụ cổ truyền người Lạch. Họ ăn uống, ca hát, nhảy múa suốt đêm. Ban ngày xem các cô gái Lạch ngồi dệt thổ cẩm, du khách có thể mua những đặc sản của họ như những chiếc gùi, những vóc thổ cẩm nhiều màu sắc.

Để tham quan Núi Langbiang quý khách chỉ cần liên hệ Vina Gold Taxi số điện thoại (0633) 866.866 sẽ được đưa đón đến tận nơi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét