Lâm Đồng: Tính tiền theo đồng hồ, giá taxi tăng 100.000 đồng/chuyến

Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo bảy hãng taxi chạy chặng sân bay Liên Khương – Đà Lạt phải tính cước phí dựa trên đồng hồ, không được thỏa thuận với khách.
Theo các hãng taxi, tính theo đồng hồ khiến giá cước tăng thêm khoảng 100.000 đồng/chuyến so với giá trước đây..
Như vậy giá cước các hãng áp dụng cho chặng đường dài dưới 35km từ khoảng 250.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ và 300.000 đồng/chuyến/xe 7 chỗ tăng lên khoảng 345.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ và 445.000 đồng/chuyến/xe 7 chỗ. Đây là mức giá taxi cao kỷ lục từ trước tới nay cho tuyến đường trên.
Ông Nguyễn Văn Gia, phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, thừa nhận với giá cước tăng đột biến như trên, người dân sẽ rất khó chấp nhận. Thậm chí nhiều người sẽ cho đó là sự bất thường vì khoản tiền chênh lệch giữa giá mới và cũ khá lớn.
Theo ông Gia, quan điểm của Sở GTVT luôn khuyến khích các hãng giảm giá cho người dân. Tuy nhiên từ các đợt kiểm tra đột xuất mới đây, Thanh tra Sở GTVT phát hiện nhiều hãng taxi chạy chặng Liên Khương – Đà Lạt chỉ thỏa thuận giá với khách, không căn cứ tính tiền trên đồng hồ đo là vi phạm quy định.
“Chúng tôi yêu cầu các hãng phải làm đúng quy định về thu tiền cước đối với khách hàng thông qua đồng hồ. Việc này ngay lập tức khiến giá cước đội lên khá cao. Đây là quy định chung, có thể nhiều người bị sốc ban đầu, nhưng người dân sẽ quen dần” – ông Gia nói.
Cũng theo ông Gia, trường hợp muốn giảm giá, các hãng phải nộp hồ sơ xây dựng bảng giá hoặc tiến hành đăng ký xe chạy hợp đồng, Sở GTVT sẽ cấp phù hiệu và giải quyết các thủ tục cần thiết khác. “Việc tính tiền căn cứ theo đồng hồ là hình thức bắt buộc. Sắp tới, bắt đầu từ ngày 1-7, theo nghị định 86 của Chính phủ, các hãng taxi bắt buộc phải xuất hóa đơn theo đồng hồ tính tiền cho khách thì việc thỏa thuận giá với khách, gian lận cước xe sẽ được giải quyết triệt để hơn” – ông Gia nhấn mạnh thêm.
Ông Nguyễn Văn Tạo, một người dân ngụ tại đường Trần Phú (TP Đà Lạt), cho biết ông thường đi taxi từ Đà Lạt đến sân bay Liên Khương và ngược lại với giá trước giờ khoảng 160.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ, nên việc các hãng tăng giá bất thường khiến ông rất bất ngờ.
“Tôi không biết các hãng xe cạnh tranh kiểu gì mà giá xe tăng 200.000 đồng/chuyến so với giá thấp nhất như vậy. Việc thỏa thuận giá là thuận mua vừa bán, nếu hãng taxi áp dụng giá như trên, chúng tôi bắt buộc phải lựa chọn đi xe buýt hay các phương tiện khác” – 
ông Tạo nói.
Một số hãng taxi cho biết tới chiều 13-4, nhiều khách hàng đã phản ứng khi các tài xế thông báo giá cước xe chặng Liên Khương – Đà Lạt thay đổi đột ngột. Không ít khách đã chọn đi các dịch vụ vận chuyển khác khi biết mức giá mới tăng vọt so với giá cũ.
Theo Tuoitre.vn0 nhận xét:

Đăng nhận xét